เกมล่าสมบัติ คือเกมที่น่าเล่น เพราะเป็นเกมที่เด็ก ๆ หลายคนชอบมาก คล้าย ๆ การเล่นซ่อนหา แต่จะเป็นการหาของแทนที่จะหาคนค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวมเกมล่าสมบัติทั้งแบบในร่ม และกลางแจ้งมาฝากทุกคน รับรองเล่นสนุก ช่วยฝึกทักษะ แถมยังได้ยินเสียงหัวเราะแบบไม่รู้จบ ส่วนจะมีเกมอะไรบ้างนั้น ตาม sabaysud.com ไปดูกันเลย

เกมล่าสมบัติ เล่นสนุก ช่วยสร้าง EF ให้เด็กได้จริง

เกมล่าสมบัติ เล่นสนุก

เกมล่าสมบัติ สำหรับเล่นกลางแจ้ง ที่จะทำให้เด็ก ๆ ได้กระตือรือร้น จดจำได้ดี และมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม เป็นเกมที่สนุก และเล่นง่าย ซึ่งเกมนี้ใช้ได้กับเด็กทุกระดับ มี 3 เกมที่เราอยากจะแนะนำดังนี้

1. เกมลายแทงตามล่าหาสมบัติ

เริ่มต้นคือให้เราระบุที่ซ่อนสมบัติไว้ ว่าจะวางตรงจุดไหน (ห้ามให้เด็กรู้โดยเด็ดขาด) จากนั้นตั้งโจทย์คำถามขึ้น มา 1 ชุด จำนวนกี่ข้อแล้วแต่เรา พร้อมให้เด็กหาคำตอบมาด้วย และในแต่ละข้อคำถามต้องมีการใช้วิชาคณิตศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อเด็กเดินทางไปยังช่องต่าง ๆ ได้ถูกต้อง เช่น 2+2=? คำตอบที่เด็ก ๆ คิดได้ นั้นละคือจำนวนที่เด็กเดินทางไปตรงยังสถานที่ต่าง ๆ เมื่อเด็ก ๆ เจอที่ซ่อนสมบัติ ก็ถือว่าจบกิจกรรม จะมีรางวัลให้แก่คนที่ชนะ หรือแพ้แล้วแต่เรา สำหรับ

2. เกมตามหาสมบัติในบ้านกันเถอะ

สำหรับเกมนี้ สมบัตินั้นจะเป็นอะไรไม่ได้นอกจากของที่มีอยู่ในบ้านอยู่แล้วนั่นเอง ซึ่งการเล่นเกมล่าสมบัตินั้นก็ไม่ยากเลย เพียงแค่ให้เด็ก ๆ ตามหาของในบ้านที่อยู่ในตาราง เมื่อเจอแล้วให้ระบายสีลงในช่องของที่หาเจอ เสร็จแล้วเรามาดูกันค่ะว่า เขาจะหาของเจอได้กี่อย่างกันนะ นอกจากนี้แล้วในใบงานจริง ยังมีกิจกรรมนับเล็กเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เด็ก ๆ ได้ลองนับสิ่งต่าง ๆ ในบ้านดูด้วย คุณพ่อคุณแม่สามารถดาวน์โหลดใบงานได้เลยค่ะ

3. เกมตามหาของที่หายไป

เริ่มต้นคือ ให้หยิบของมา 3 อย่าง หรืออาจจะน้อยกว่านี้ตามวัยของเด็กได้เลยค่ะ ให้เด็กดูของที่จะต้องหาและให้จำ ควรเป็นของที่เด็กชอบเอามาเล่น แล้วไม่ยอมเอาไปเก็บที่ค่ะ จากนั้นให้เด็กปิดตาแล้วคุณพ่อคุณแม่ เอาของไปซ่อนในบ้าน ต้องซ่อนที่ไม่หายากเกินไปสำหรับวัยของเขานะคะ แล้วกำหนดเวลาหาของ เช่น 15 นาที หรือ  20 นาที แต่มีคำใบ้ให้ 2 ครั้ง เช่น ของวางใกล้อะไรเด่น ๆ จุดไหนในบ้าน หากหมดเวลาก่อนหาของครบ ก็แปลว่าทำภาระกิจไม่สำเร็จ และแน่นอนหากเด็ก ๆ หาไม่เจอ ก็ต้องมีการต่อรองเวลาแน่ ๆ ดังนั้น เกมนี้ก็ต้องให้ตามที่เด็กขอ เพราะเป็นการสอนลูกยืดหยุ่นเวลาบ้าง ที่สำคัญเราต้องเชียร์ให้เด็กหาของให้เจอ เพื่อเป็นการสร้างกำลังใจ และสอนให้เด็กเก็บของให้เป็นที่ด้วย

ประโยชน์ และสิ่งที่ได้รับจากการเล่นเกมตามล่าสมบัติ

ประโยชน์ เกมตามล่าสมบัติ

1. ทักษะฝึกได้จากเกม ฝึกการทำงานของทักษะการจดจำ ได้จำของที่ต้องหา ทักษะฝึกได้จากเกม

2. ฝึกการใส่ใจ ด้วยการพยายามตามหาของ

3. ส่งเสริมให้มือและตาทำงานให้สัมพันธ์กัน

4. พัฒนาเรื่องสมาธิ และความจดจ่อ

5. ฝึกความเพียรพยายาม ความอดทนในการทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จตามเป้าหมาย

6. ฝึกการควบคุมอารมณ์ และอดทนต่อสิ่งที่สงสัยได้

สรุป เล่นเกมล่าสมบัติช่วยให้เด็ก ๆ รู้สึกผ่อนคลาย

เกมล่าสมบัติ จะช่วยให้เด็ก ๆ เกร็ง หรือเครียดน้อยลง เพราะเมื่อมีสิ่งน่าตื่นเต้น น่าสนใจ หากพวกเขาสามารถทำได้และสนุกไปกับมัน ก็จะช่วยให้เรียนรู้ได้ง่ายขึ้น แตกต่างจากการนั่งเรียน และลงมือทำ Worksheet เฉย ๆ ที่คร่ำเคร่งและสร้างภาพจำที่น่ากลัว หรือน่าเบื่อขณะเรียนนั่นเอง