จริง ๆ แล้วถ้าพูดถึงการเล่นเกม คุณพ่อคุณแม่หลายคนต้องไม่เห็นด้วย ที่จะปล่อยให้ลูกได้ติดเกม หรือเล่นเกมตามลำพัง แต่คุณรู้ไหมว่า หากคุณพ่อคุณแม่รู้วิธีใช้เกมให้เป็นประโยชน์กับการเลี้ยงลูก คุณอาจจะได้ผลลัพท์ที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะแน่นอนว่าการเล่นเกมมันมีทั้งข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกันไป ซึ่งวันนี้เรา sabaysud.com จะมาประโยชน์ที่ได้จากการเล่นเกม นั่นคือ ทักษะฝึกได้จากเกม ส่วนจะช่วยเสริมทักษะด้านใดบ้าง ตามมาดูกันเลย

ทักษะฝึกได้จากเกม สร้างความสามัคคี และการทำงานเป็นทีม

ทักษะฝึกได้จากเกม สร้างความสามัคคี

ต้องบอกเลยว่าเกมบางเกมสามารถเล่นได้มากกว่าหนึ่งคน เพราะไม่สามารถจัดการได้เพียงแค่คนเดียว แต่ต้องประสานงานกันเป็นทีมเพื่อให้สำเร็จ รวมถึงต้องมีการวางแผนกลยุทธ์ด้วย นี่จึงเป็นการฝึกการทำงานเป็นทีม และฝึกการคิดอย่างเป็นระบบ มีแนวทางที่ชัดเจน ถือเป็นการฝึกทีมเวิร์ค (Teamwork) ที่ได้ประสิทธิภาพที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับวัยเด็กเลย แล้วรู้หรือไม่ว่าในประเทศไทยเองก็มีแฟนเพจเจ้าหนึ่งที่มารวมตัวกันได้ เพราะการเล่นเกม จนตอนนี้โด่งดังมียอดไลค์เป็นหลักล้านแล้ว

เกมฝึกสมอง และช่วยพัฒนาทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์

ทักษะฝึกได้จากเกม เพราะมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองเป็นอย่างมาก เช่น เกมแนว Puzzle ซึ่งเกมรูปแบบนี้จะช่วยพัฒนาทักษะทางด้านความคิด, การคิดนอกกรอบ, การตัดสินใจที่รอบคอบ รวมไปเกมแนวแก้ปริศนาต่าง ๆ (HoG) ซึ่งจะพัฒนาระบบความคิดให้มีความเป็นเหตุเป็นผลด้วย สิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในการทำงานในด้านของความคิดนอกกรอบ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ ในการคิดแผนงานต่าง ๆ รวมไปถึงมีความรอบคอบในการตัดสินใจ เพื่อลดความผิดพลาดในการทำงานได้ด้วย

แนะนำเกม Crossword game ช่วยฝึกทักษะด้านภาษาอังกฤษ

Crossword game ช่วยฝึกทักษะด้านภาษาอังกฤษ

นอกจากเกมยอดนิยมอย่าง เกม ออนไลน์ เล่น กับ เพื่อน บน เว็บ เราจะแนะนำ เกมลับสมองอย่าง Crossword game เป็นอีกหนึ่งเกมที่เราอยากจะแนะนำ ให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาเกมที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางความคิด ฝึกสมองทักษะภาษาอังกฤษ เป็นเกมทดลองสมองการใช้ความคิดของเด็ก ๆ ซึ่งเกมนี้จะเหมาะกับเด็กโตสักหน่อย ที่เริ่มจดจำรู้จักคำศัพท์ภาษาอังกฤษต่าง ๆ ได้ ยิ่งถ้าเด็ก ๆ ได้เล่นเกมนี้บ่อย ๆ ก็จะยิ่งช่วยทำให้สามารถเรียนรู้เรื่องภาษาอังกฤษได้เร็วขึ้น ส่วนวิธีการเล่นเกม Crossword game ก็ง่าย ๆ โดยจะเป็นการผสมเบี้ยตัวอักษรภาษาอังกฤษให้เกิดเป็นคำศัพท์ วางไขว้กับคำศัพท์ที่อยู่บนกระดาน เพื่อสร้างคำศัพท์ใหม่ คำนวณคะแนนที่ได้จากการเล่นในตานั้น ๆ ฝ่ายใดได้คะแนนมากกว่าเป็นผู้ชนะ

เกมช่วยเสริมสร้างจินตนาการ พัฒนาสมองให้ฉลาด ประโยชน์ดี ๆ ที่หลายคนมองข้าม

คุณพ่อคุณแม่คนไหนที่อยากจะเสริมสร้างพัฒนาการฝึกสมอง เพิ่มทักษะการเรียนรู้ด้านต่าง ๆ ให้กับลูกน้อย ก็สามารถนำเกมฝึกสมองเหล่านี้ไปเล่นกับลูกน้อยได้ แต่ก็ต้องบอกคุณพ่อคุณแม่ด้วยว่า เกมมีหลากหลายประเภท จะมีทั้งเกมที่มีประโยชน์สำหรับเด็ก กับเกมที่เล่นแล้วไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรให้กับเด็ก ฉะนั้นสิ่งสำคัญคือ การเอาใจใส่หาเกมให้ลูกเล่นเหมาะสมกับวัย เพื่อเด็กจะได้เติบโตอย่างมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ หรือจะเลือกเป็นการอ่านนิทานสอนใจ ที่เหมาะกับช่วงวัยของลูกน้อยก็ได้เช่นกัน