หูฟังครอบหู เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ สำหรับคนที่ชอบดูหนัง ฟังเพลง และคนที่ชอบเล่นเกม เพราะหูฟังไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มความสนุก หรือให้ความบันเทิงจากเสียงเพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันไม่ให้เสียงไปรบกวนคนรอบข้างได้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันแบรนด์สินค้าต่าง ๆ ก็ได้มีการพัฒนาหูฟังออกมาหลายดีไซน์หลายรูปแบบ เพื่อให้ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้งานของคนทุกกลุ่ม และถ้าพูดถึงหูฟังที่ค่อนข้างมาแรงในปีนี้ ก็คงจะเป็น หูฟังครอบหูแบบไร้สาย นั่นเอง

หูฟังครอบหู เลือกอย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง

หูฟังครอบหู เลือกอย่างไร

หากเพื่อน ๆ กำลังเริ่มมองหา หูฟังครอบหู สิ่งที่ควรพิจารณาเป็นอันดับแรกเลยนั่นก็คือ จุดประสงค์ในการใช้งาน โดยจุดประสงค์หลักในการใช้งาน ก็จะเป็นการฟังเพลง การดูหนัง การเล่นเกม หรือใช้สำหรับทำงาน ซึ่งหูฟังแต่ละรุ่นมีจุดเด่น และฟังก์ชันที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เราจึงได้รวบรวม วิธีการเลือกหูฟังครอบหูเบื้องต้น เพื่อที่จะให้คุณสามารถเลือกหูฟังคู่ใจได้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

  1. ควรตรวจสอบน้ำหนักและดีไซน์ โดยเพื่อน ๆ ควรจะตรวจสอบวัสดุของหูฟัง ขนาด และน้ำหนัก ของหูฟัง ว่ามีขนาดที่พอดีกับใบหูของเราหรือไม่ สามารถปรับความยาวของก้านหูฟังได้มากน้อยแค่ไหน ตรงที่ซับหูด้านในก็ไม่ควรจะแข็งจนเกินไป และที่สำคัญควรเลือกหูฟังที่มีน้ำหนักเบา ซึ่งจะทำให้ไม่ปวดใบหู และสร้างความอึดอัดขณะใช้งาน
  2. คุณภาพของเสียงที่เหมาะกับการใช้งาน คือ คุณภาพของเสียงที่ดี หากนำหูฟังไปใช้งานทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลง สามารถเพิ่มลด และปรับระดับความหนักเบาของเสียงเบสได้ ซึ่งจะช่วยทำให้สามารถเพิ่มอรรถรสในการใช้งานได้เป็นอย่างดี
  3. ความจุของแบตเตอรี่ ควรเลือกหูฟังที่มีความจุของพลังงานแบตเตอรี่ที่เยอะ ซึ่งเทคโนโลยีในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนามากยิ่งขึ้นทำให้แบตเตอรี่ของหูฟังค่อนข้างอึด สามารถใช้งานได้นานหลายชั่วโมงติดต่อกัน ทำให้ช่วยเพิ่มความสะดวก และสามารถใช้งานหูฟังแบบไร้สายได้อย่างต่อเนื่อง

หูฟังครอบหู เลือกซื้อยี่ห้อไหนดี น้ำหนักเบา เสียงดี ฟังแล้วนุ่มสบาย

1. Sony WH-1000XM4 productnation

สำหรับใครที่ชื่นชอบการฟังเพลง หรือเสพสื่อความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบ และอยากสัมผัสกับเทคโนโลยีสุดล้ำของ หูฟังครอบหู ยี่ห้อ Sony ต้องห้ามพลาดรุ่นนี้ค่ะ เพราะมาพร้อมกับระบบสั่งการด้วยเสียง สามารถเพิ่ม ลดเสียง หยุดเล่นได้ และยังมีระบบตัดเสียงรบกวนที่มีคุณภาพ ช่วยให้คุณใช้งานได้สะดวกขึ้นโดยไม่ต้องถอดหูฟังออก

น้ำหนัก : 254 g

ไร้สาย/มีสาย : ไร้สาย

Driver (มิลลิเมตร) : 40 mm productnation

ซื้อ คลิก

2. B&O Beoplay HX ANC Wireless Headphone productnation

หูฟังครอบหูระดับไฮเอนด์ ที่โดดเด่นในเรื่องของการออกแบบสไตล์มินิมอล เป็นที่ถูกใจของคนรุ่นใหม่อย่างมาก ทั้งยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีระบบตัดเสียงรบกวน จากภายนอกที่ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กับคุณภาพเสียงเลยค่ะ และยังรองรับการใช้งานทั้งแบบไร้สาย และมีสาย ไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่หมดแล้วจะเสียอรรถรสในการรับฟัง แถมหูฟังแบบครอบหูรุ่นนี้ยังให้ไมโครโฟนในตัวมาถึง 8 ตัวอีกด้วย

น้ำหนัก : 285 g

ไร้สาย/มีสาย : ใช้ได้ทั้งไร้สายและมีสาย

Driver (มิลลิเมตร) : 40 mm productnation

ซื้อ คลิก

3. Apple AirPods Max productnation

หูฟังครอบหู คุณภาพระดับ Hi – End อย่าง AirPods Max ที่ไม่เพียงแต่โดดเด่นเรื่องของดีไซน์สไตล์เรียบหรูดูแพงเท่านั้น แต่คุณภาพเสียงก็ยังไม่ทำให้ผิดหวังอีกด้วย และรุ่นนี้เป็นแบบไร้สายที่มีความเสถียรสูง เนื่องจากใช้เทคโนโลยี H1 และหลายคนยังรีวิวว่าเป็นหูฟังครอบหูที่สามารถตัดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ยอดเยี่ยม พร้อมกันก็ยังสามารถรับฟังเสียงจากภายนอกได้สมจริง เหมือนไม่ได้ใส่หูฟังเลยทีเดียว ทำให้คนที่ต้องใส่หูฟังในการเรียนหรือทำงานตลอดเวลาสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ก็มีแอบบ่นกันว่ารุ่นนี้นั้นน้ำหนักเยอะใส่นาน ๆ ก็ทำให้ปวดเมื่อยคอได้เลยค่ะ productnation

น้ำหนัก : 384 g

ไร้สาย/มีสาย : ไร้สาย

Driver (มิลลิเมตร) : 40 mm productnation

หูฟังครอบหูดีกว่าหูฟังแบบอื่น และน่าสนใจกว่าอย่างไร

หูฟังครอบหูดีกว่าหูฟังแบบอื่น และน่าสนใจกว่าอย่างไร

หูฟังครอบหู มีจุดเด่นในเรื่องการสวมใส่ที่สบายหู จึงเหมาะกับคนที่ต้องสวมหูฟังตลอดเวลา หรือเป็นเวลานาน เช่น ยูทูปเบอร์ เกมเมอร์ หรือคนที่ต้องเดินทาง และต้องการฟังพอดแคสต์ เรียนออนไลน์หรือแม้แต่ประชุมออนไลน์ไปในตัว ซึ่งด้วยความที่หูฟังครอบหู จะออกแบบในส่วนหูฟังให้ครอบปิดที่หูแ ทนการใส่ลงไปที่หูจึงลดการปวดหูได้ดีมาก ๆ ทั้งนี้หลาย ๆ รุ่นยังเลือกใช้วัสดุที่หนานุ่ม และมีน้ำหนักเบา ซึ่งเอื้อต่อการใช้งานเป็นเวลานานนั่นเอง

>> แนะนำแบรนด์ เม้าส์บลูทูธ สำหรับเกมเมอร์ 2023

แนะนำวิธีการดูแล และรักษาหูฟังครอบหูอย่างมีคุณภาพ

สิ่งที่จะทำให้ หูฟังครอบหู สามารถรักษาประสิทธิภาพ และคงสภาพการใช้งานได้ดีก็คือ การดูแลรักษาหูฟังอย่างถูกต้องครับ ซึ่งหากเราไม่ดูแล หรือรักษาไว้ให้ดีก็จะทำให้หูฟังทำงานได้ไม่เต็มที่ ให้เสียงที่ไม่ไพเราะ กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค โดยเฉพาะการทำความสะอาดหูฟัง เมื่อเราใช้งานหูฟังไปนาน ๆ ก็มักจะเกิดคราบฝุ่น คราบเหงื่อ หรือสิ่งสกปรกตรงบริเวณหูฟัง เพื่อน ๆ จึงควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดหูฟังเป็นประจำ โดยเฉพาะตรงบริเวณที่ครอบหูฟัง หรือตรงดอกลำโพงที่ให้เสียง เพราะส่วนใหญ่ตรงบริเวณฟองน้ำตรงส่วนนี้จะมีฝุ่นเกาะสะสมค่อนข้างเยอะ