คำศัพท์เกม เป็นสิ่งที่นักเล่นเกมทั้งหลายตั้งเรียนรู้เอาไว้ แต่คำศัพท์ในการเล่นก็ช่างมีเยอะเสียเหลือเกิน แถวเกมส่วนใหญ่ก็เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดอีกด้วย เกมเมอร์มือใหม่พึ่งหัดเล่นเกมออนไลน์แบบเราก็อาจจะมีสับสน หรือคำใจความหมายผิดของเกมก็ได้ ในบทความนี้ sabaysud ก็เลยจะมาพูดถึง 5 คำศัพท์เกมที่นักเกมเมอร์มือใหม่ควรทำความเข้าใจ และรู้จักประเภทของเกมที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้

คำศัพท์เกม ความหมายของตัวย่ออังกฤษ

5 คำศัพท์เกม และความหมายที่ต้องทำความเข้าใจ

1. NPC 

คำว่า NPC หรือชื่อเต็ม ๆ ก็คือ non-player character หมายถึง ตัวละครที่ผู้เล่นไม่สามารถควบคุมได้ เป็นตัวละครที่ผู้พัฒนาเกมสร้างขึ้นมา เพื่อช่วยให้เกมมีความสมจริง มีคนคอยบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในเกมหรือการรับภารกิจต่าง ๆ ซึ่งตัวละครเอ็นพีซีจะเป็นตัวละครที่ได้รับการควบคุมโดย AI ที่ทางผู้พัฒนาสร้างขึ้น พร้อมกำหนดหน้าที่ และบทบาทของเอ็นพีซีเหล่านี้เอาไว้เรียบร้อยแล้ว

2. MOBA 

หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินเกม MOBA กันมาบ้างแล้ว ซึ่งคำว่า MOBA ย่อมาจาก Multiplayer Online Battle Arena โดยเกมโมบาจะเป็นเกมที่ผู้เล่นจะสามารถควบคุมตัวละครได้แค่ 1 ตัวเท่านั้น และตัวละครนั้นจะมีสกิลให้ใช้ที่แตกต่างกันออกไป จากนั้นคุณจะต้องจับกลุ่มให้ได้สมาชิก 5 คน เพื่อตั้งทีม และต่อสู้กับทีมฝ่ายตรงข้ามให้ชนะ อีกทั้ง เกมนี้ยังเป็นเกมที่เล่นแบบเรียลไทม์ จึงค่อนข้างที่จะท้าทายผู้เล่นเป็นอย่างมาก 

3. RPG 

เกม RPG หรือ Role-playing game จะเป็นเกมที่เราต้องเล่นตามบทบาทที่เกมกำหนดเอาไว้ โดยผู้เล่นจะต้องเล่นตามกฎกติกาของเกม ผ่านการป้อนคำสั่ง และเลือกเงื่อนไขต่าง ๆ ที่เกมกำหนดมา ซึ่งการเลือกเงื่อนไขต่าง ๆ ก็จะทำให้คุณได้รับผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป เป็นอีกหนึ่งรูปแบบเกมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

แนะนำบทความ : 5 เกมสเปคต่ำ โหลดเล่นฟรีบน Steam

คำศัพท์เกม Open World  คืออะไร

4. Open World 

เกม Open World เป็นอีกหนึ่งแนวเกมที่ผู้เล่นจะได้เป็นการเล่นแบบเปิดโลก เปิดอิสระให้กับผุ้เล่นได้เดินเรื่องเอง ภายในโลกเสมือนจริงที่ทางผู้พัฒนาเกมได้สร้างขึ้นมา จากนั้นผู้เล่นจะต้องทำการสำรวจพื้นที่ภายในเกม และทำภารกิจต่าง ๆ ที่มีให้เลือกทำอย่างมากมาย แลกกับการได้รับรางวัลมาใช้เอื้ออำนวยให้กับตัวเอง ซึ่งเกมแนวนี้ จะมีการผสมผสานรูปแบบเกมต่าง ๆ เข้ามาผสมก้วย เพื่อให้มีลูกเล่นที่น่าสนใจ น่าเล่น น่าสนุกยิ่งกว่าเดิม

5. MMORPG

เกม MMORPG ย่อมาจาก Massive Multiplayer Online Role-Playing Game ซึ่งจะเป็นเกมที่ให้ผู้เล่นจำนวนมากได้เลือกเล่นตัวละครตามความชอบที่มีหลากหลายบทบาทด้วยกันให้เลือก และเดินเรื่องภายในโลกเสมือนจริงที่ทางผู้พัฒนาเกมได้จำลองขึ้น โดยส่วนมากจะเน้นการเก็บเควส เก็บเวล เพื่อนำไปแลกเปลี่ยนเป็นสิ่งของที่มีประโยชน์ต่อการพัฒนาตัวเอง หรือสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับตัวเอง

และทั้งหมดนี้ก็เป็นคำศัพท์เกี่ยวกับเกมออนไลน์ที่เรามักจะพบเห็นกันอยู่บ่อย ๆ เกมเมอร์หน้าใหม่ที่พึ่งเคยเล่นเกม เลาที่มีคนพูดถึงเกมประเภทต่าง ๆ ก็จะสามารถเข้าใจคร่าว ๆ ได้ง่ายขึ้นแล้วล่พว่า เกมที่คนอื่นพูดถึงเป็นเกมแนวไหน และมีรูปแบบการเล่นคร่าว ๆ อย่างไร จาก 5 คำศัพท์เกมที่เรานำมาบอกต่อนั่นเอง